Khi các công ty phải tập trung vào lực lượng lao động già nua sẵn sàng nghỉ hưu và thế hệ Y luôn sẵn sàng nhảy việc, việc giữ chân nhân viên đã và đang trở thành một chủ đề nóng hơn bao giờ hết.

Nhiều công ty gặp khó khăn khi chi phí tuyển dụng tăng cao và sự thiếu hụt nhân tài. Cho dù bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và giữ chân những nhân viên có kỹ năng phù hợp; hoặc bạn là một người quản lý thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của việc hỗ trợ người đi làm, bạn sẽ cần chuyển sự tập trung từ việc giữ chân nhân viên sang việc tạo ra sự cam kết với họ.

Thành thật mà nói, khái niệm “giữ chân” là một khái niệm tương đối vô nghĩa.

Nó chỉ nói về việc giữ nhân viên trong biên chế càng lâu càng tốt, bỏ qua việc những nhân viên đó có làm việc hiệu quả hay không. Sự cam kết là việc tạo ra một môi trường lý tưởng, nơi nhân viên có nhiều động lực và cam kết với công việc mà họ cần làm. Hai khái niệm này có sự khác biệt vô cùng lớn.

Sự gắn bó của nhân viên đã trở nên quan trọng đến mức nó quyết định liệu một công ty có thể được gọi là “một nơi tuyệt vời để làm việc” hay không. Vì vậy, nếu bạn đang xây dựng môi trường làm việc lý tưởng cho công ty, bạn sẽ muốn xem danh sách “Nơi làm việc tốt nhất cho năm 2019” của Glassdoor để biết được công ty bạn cần tập trung vào những gì.

Những bài học chính từ danh sách của Glassdoor mà bạn có thể học tập và áp dụng:

  • Thu thập phản hồi từ nhân viên

Không có gì tốt hơn là đi thẳng vào trọng tâm – nhân viên. Còn ai có thể cho bạn những nhận xét về nơi làm việc tốt hơn là những nhân viên đang đi làm mỗi ngày? Có nhiều cách khác nhau để bạn thu thập phản hồi, từ việc hỏi trực tiếp cho đến việc thu thập phản hồi qua các cuộc khảo sát. Dù bạn chọn cách nào, hãy giúp nhân viên của bạn dễ dàng chia sẻ những điều đã và đang tác động đến họ và năng suất làm việc của họ. Và hãy nhớ rằng: Nếu bạn đã yêu cầu phản hồi từ nhân viên, bạn phải theo dõi và chia sẻ những điều bạn làm với những phản hồi của họ.

  • Chia sẻ phản hồi

Thảo luận về những phản hồi bạn nhận được từ nhân viên sẽ thể hiện sự minh bạch, khiến nhân viên cảm thấy được trân trọng và tạo dựng niềm tin. Đừng cố gắng giữ hình ảnh cho công ty. Nếu bạn không chia sẻ những bình luận tiêu cực, bạn sẽ nhanh chóng đánh mất lòng tin tưởng giữa bạn và nhân viên. Họ đều nghe qua những “lời đồn đại” trong công ty, và nếu đội ngũ lãnh đạo không sẵn lòng thẳng thắn trao đổi, họ sẽ ngắt kết nối với công ty — kết quả này ngược lại với những gì bạn đang theo đuổi. Và tất nhiên, bạn sẽ cần giải quyết những vấn đề đang đối mặt, nhưng bạn có thể bắt đầu với việc trao đổi những thông tin mà bạn đã thu thập được.

  • Tập trung vào mục tiêu và sự hợp tác

Đây là những thuộc tính quan trọng mà người đi làm cân nhắc khi xếp hạng công ty của họ trong danh sách “Nơi làm việc tốt nhất năm 2019”. Nhân viên muốn cảm nhận được sự kết nối giữa bản thân và công việc, sự hợp tác giữa cấp trên và chính mình. Khi họ càng hiểu và tin vào mục đích phía sau công việc của họ, họ sẽ càng được truyền cảm hứng để nỗ lực hết mình cho công ty.

  • Thảo luận về mục tiêu nghề nghiệp

Điều này không phải để hứa hẹn những cơ hội thăng tiến. Đừng khiến nhân viên của bạn nghĩ rằng mọi cuộc thảo luận về nghề nghiệp đều sẽ dẫn đến việc tăng lương và lên chức. Mỗi năm, hãy dành ra ít nhất 30 phút để ngồi 1 đối 1 với nhân viên của bạn, thảo luận về sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của họ. Hãy đảm bảo bạn tách biệt cuộc họp này với buổi đánh giá năng suất. Bằng cách đó, bạn sẽ chứng minh được rằng bạn quan tâm đến mục tiêu của nhân viên mình và bạn vẫn luôn tìm kiếm cơ hội để phân bổ những công việc phù hợp với những điều có thể thúc đẩy họ.

  • Củng cố lợi ích của những đặc quyền

Dưới vai lãnh đạo, bạn nên nắm rõ tất cả các lợi ích dành cho nhân viên. Thông thường, các công ty cung cấp các lợi ích bao gồm hỗ trợ học phí, giảm giá cho nhà cung cấp, tiền thưởng tại chỗ và các khoản khác vượt ra ngoài phạm vi bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cơ bản. Tuy nhiên, tôi ít khi thấy các nhà quản lý giới thiệu các tài nguyên này với nhân viên hoặc khuyến khích họ tận dụng chúng.

Đừng đợi nhân viên của bạn mở lời. Bằng cách hướng dẫn từ trước, bạn sẽ cho nhân viên cảm thấy rằng công ty thật sự đầu tư vào sự phát triển và hạnh phúc của họ. Hãy thực hiện ngay cả việc hỗ trợ và tôn trọng thời gian nghỉ ngơi của nhân viên, bằng cách khuyến khích họ dành thời gian để nghỉ ngơi (và không làm phiền họ khi nghỉ phép) – những điều này sẽ cho nhân viên của bạn thấy mức độ quan tâm của công ty dành cho họ.

KẾT

Cho dù công ty của bạn chiếm được một vị trí trong danh sách “Nơi làm việc tốt nhất cho năm 2019” hoặc bạn đang mong muốn trở thành nơi làm việc được nhiều người lựa chọn, hãy hiểu rằng, sự cam kết hỗ trợ nhân viên sẽ không chỉ cải thiện tinh thần và tăng năng suất, nó còn sẽ giúp bạn trau dồi khả năng của một nhà lãnh đạo và một con người.

Nói Tiếng Anh Đi tổng hợp và dịch

Nói Tiếng Anh Đi là ai?

Nói Tiếng Anh Đi giúp các doanh nghiệp khắp Hồ Chí Minh thông qua chương trình Đào tạo Inhouse – Tiếng Anh Doanh nghiệp.

Chương trình tiếng Anh Inhouse giúp cải thiện giao tiếp nội bộ, tăng năng suất làm việc của nhân viên và mở rộng mạng lưới khách hàng cho tổ chức.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi, hãy nhấn nút “SIGN UP” để được tư vấn miễn phí!

Alex N

Alex N is the Brand Marketer of Nói Tiếng Anh Đi. She is responsible for producing informative educational content, ensuring quality and consistency of the site. As a introvert soul, she dedicates most of her free time to music, movies and long bicycle rides.

More Posts

Follow Me:
LinkedIn

Related post

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.