Công tác đào tạo nhân sự kỹ càng là một yếu tố cần thiết cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Khi nhân viên có tất cả các bài đào tạo, kỹ năng và kiến ​​thức mà họ cần, doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động trơn tru hơn. Nhân viên có thể hoàn thành công việc với hiệu suất cao hơn. Họ có thể phục vụ khách hàng tốt hơn. Và, hy vọng, sẽ có ít sai lầm và tai nạn nghề nghiệp hơn.

Để đào tạo nhân viên thành công, bạn cần một chương trình đào tạo hiệu quả.

1. Lên kế hoạch

Trước khi tiến hành thực hiện một chương trình đào tạo nhân sự, bạn cần phải xác định những điều bạn muốn nhân viên cải thiện. Nếu không, bạn sẽ lãng phí thời gian của mọi người với thông tin vô ích và chương trình đào tạo thiếu khoa học.

Hãy bắt đầu bằng cách, viết ra tất cả mọi thứ nhân viên của bạn nên biết. Những kiến ​​thức và kỹ năng nào họ cần phải có để hoàn thành xuất sắc công việc của mình?

Thiết kế chương trình đào tạo để nó bắt đầu với thông tin cơ bản, đơn giản nhất. Sau đó, tiến đến những chương trình đào tạo nâng cao hơn. Các kỹ năng và kiến ​​thức của phần sau nên được xây dựng dựa trên các chương trình đào tạo trước đó.

Việc xác định khoảng cách đào tạo cũng không kém phần quan trọng. Nếu nhân viên của bạn thiếu kỹ năng cơ bản trong một lĩnh vực, việc đào tạo nâng cao có thể sẽ không giúp ích được gì cho họ. Ví dụ, một nhân viên sẽ không hiểu cách sử dụng phần mềm POS bán hàng nếu họ thiếu các kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản.

2. Tổ chức các buổi đào tạo thường xuyên

Bạn nên thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo cho nhân viên. Việc đào tạo thường xuyên sẽ giúp duy trì các kỹ năng và kiến ​​thức. Các buổi học thường xuyên và định kỳ cũng là một cách tuyệt vời để hướng dẫn nhân viên các kỹ năng nâng cao và thông báo cho họ về bất kỳ thay đổi nào.

Bạn có thể mở những cuộc họp toàn thể nhân viên thường xuyên. Bạn có thể tổ chức họp mặt trong phòng họp của công ty vào giờ ăn trưa, và mỗi người mang theo phần ăn của mình, hoặc gặp mặt tại phòng riêng tại một nhà hàng.

Mặc dù mang nhiều lợi ích, một cuộc họp toàn thể nhân viên có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh hoặc thậm chí không khả thi, vì các ca làm việc khác nhau của nhân viên. Thay vì tập hợp tất cả mọi người cùng một lúc, bạn có thể tổ chức họp theo ca, theo bộ phận hoặc thậm chí gửi chương trình đào tạo qua email. Hoặc, bạn có thể đăng một thông báo và checklist về khóa học đào tạo mà nhân viên phải hoàn thành trong ca làm việc tiếp theo của họ.

3. Sử dụng nhân viên làm giảng viên

Mặc dù bạn là chủ doanh nghiệp, nhưng bạn sẽ không thể nắm rõ toàn bộ các chi tiết trong công việc của mỗi nhân viên. Đó là lý do tại sao những nhân viên có hiệu suất cao có thể là giảng viên tốt nhất của bạn.

Bạn có thể phân biệt được những nhân viên nào có năng lực nhất trong công việc của họ. Họ là những người hoàn thành nhiệm vụ một cách chính xác và vào đúng thời hạn. Họ có thể là người quản lý. Hoặc, trong các tổ chức phẳng, họ có thể là những nhân viên được nhiều người tin cậy.

Hãy đề nghị những nhân viên này truyền đạt lại các kỹ năng và kiến ​​thức cho các nhân viên khác. Họ có thể đào tạo nhân viên mới hoặc đứng lớp cho các khóa đào tạo. Bạn có thể cung cấp cho họ những thông tin tiêu chuẩn để giảng dạy hoặc để họ tự viết tài liệu cho việc đào tạo.

Bạn có thể thưởng cho họ để khuyến khích việc họ đào tạo cho đồng nghiệp của mình. Ví dụ: bạn có thể thưởng bằng cách tăng lương hoặc trao tiền thưởng.

4. Đào tạo chéo

Bạn có thể hướng dẫn nhân viên của mình làm những công việc khác trong công ty. Ví dụ: bạn có thể đào tạo một nhân viên thu ngân cách đặt hàng dự trữ cho các mặt hàng bán lẻ.

Đào tạo chéo có thể giúp nhân viên làm tốt hơn công việc chính của họ. Họ có thể học được các kỹ năng để áp dụng cho các nhiệm vụ của mình. Và, họ hiểu hơn về công việc của các đồng nghiệp ở các vị trí khác.

Đào tạo chéo cũng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân sự. Ví dụ, một nhân viên nghỉ bệnh đột xuất, nhưng công việc của họ cần được hoàn thành vào ngày hôm đó. Một nhân viên khác đã được đào tạo chéo ở vị trí đó có thể giúp đỡ và thay thế cho nhân viên bị bệnh.

5. Đặt mục tiêu đào tạo

Bạn cần xác định xem chương trình đào tạo của bạn có mang lại kết quả hay không. Để làm được điều này, hãy đặt mục tiêu và theo dõi chúng.

Đầu tiên, xác định những điều bạn muốn nhân viên của bạn học hỏi. Bạn có thể đặt mục tiêu đơn giản hoặc phức tạp. Ví dụ, mục tiêu của bạn là tất cả nhân viên đều có thể đọc và hiểu bản hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh của một thiết bị mới. Hoặc, mục tiêu của bạn là nhân viên có thể sử dụng thiết bị mà không cần giám sát trong vòng hai tuần sau khi đọc hướng dẫn.

Khi bạn đặt mục tiêu, hãy nghĩ về cá nhân cần đạt được mục tiêu. Bạn có thể đặt mục tiêu cho toàn công ty, một bộ phận hoặc cá nhân.

Việc tiến hành đánh giá hiệu suất có thể giúp bạn đặt mục tiêu và theo dõi thành tích. Hỏi nhân viên về quá trình làm việc của họ, những điều gây ra khó khăn và những gì họ đang mong muốn học. Từ đó, bạn sẽ tìm thấy những chỗ trống trong kỹ năng và kiến ​​thức của họ.

Bạn cũng có thể đặt câu hỏi về khóa đào tạo mà họ đang theo học. Tìm hiểu xem nhân viên của bạn có hiểu được những thông tin đang được giảng dạy, và liệu những khóa học đó có hữu ích với họ không. Những thông tin này sẽ giúp bạn xác định xem mục tiêu đào tạo đã được đáp ứng chưa, và liệu bạn có nên đặt ra mục tiêu mới.

Kết luận

Những bí quyết trên giúp các doanh nghiệp SME thỏa mãn 2 điều kiện: đào tạo và nâng cao kỹ năng của nhân sự; và tiết kiệm chi phí cho công ty.

Tuy nhiên, việc tự tổ chức đào tạo trong nội bộ công ty là lựa chọn không khả thi đối với nhiều tổ chức vì nhiều lý do khác nhau. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp có thể cân nhắc đến việc thuê ngoài từ các công ty đào tạo Inhouse.

Nói Tiếng Anh Đi tổng hợp và dịch

Nói Tiếng Anh Đi là ai?

Nói Tiếng Anh Đi giúp các doanh nghiệp khắp Hồ Chí Minh thông qua chương trình Đào tạo Inhouse – Tiếng Anh Doanh nghiệp.

Chương trình tiếng Anh Inhouse giúp cải thiện giao tiếp nội bộ, tăng năng suất làm việc của nhân viên và mở rộng mạng lưới khách hàng cho tổ chức.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi, hãy nhấn nút “SIGN UP” để được tư vấn miễn phí!

Alex N

Alex N is the Brand Marketer of Nói Tiếng Anh Đi. She is responsible for producing informative educational content, ensuring quality and consistency of the site. As a introvert soul, she dedicates most of her free time to music, movies and long bicycle rides.

More Posts

Follow Me:
LinkedIn

Related post

comments

One thought on “5 Tips Khi Đào Tạo Nhân Sự Đối Với Doanh Nghiệp SME

  1. Pingback: Employee Engagement là gì? - Nói Tiếng Anh Đi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.