Trong số hàng loạt các số liệu thống kê xung quanh vấn đề năng suất cá nhân, có một điều tôi thấy đặc biệt đáng chú ý, đó là: Một người bình thường sẽ bị mất tập trung mỗi 40 giây / lần khi làm việc trước máy tính. Nói cách khác, chúng ta không thể tập trung vào việc gì đó trong vòng một phút đồng hồ. Đương nhiên, cũng có nhiều trường hợp bạn dễ dàng quay lại làm việc, nhưng khi chúng ta bị phân tâm, theo nhiều tài liệu nghiên cứu, thì có thể mất hơn 20 phút để tập trung lại.

Tại sao? Con người được lập trình để phân tán sự chú ý. Hệ thống chú ý não bộ của chúng ta được lập trình để phản ứng với những điều mang lại sự thoải mái hoặc gây ra mối đe dọa. Chúng ta còn được lập trình để phản ứng với những điều mới lạ, những điều này sẽ tạo ra những hóa chất khoái cảm, dopamine.

Về mặt lịch sử tiến hóa, điều này đã giúp chúng ta sống sót. Thay vì tập trung hoàn toàn vào việc tạo ra một đám lửa, tổ tiên của chúng ta sẽ nhận ra các mối đe dọa xung quanh – ví dụ như một con hổ răng kiếm đang đến gần – và sống sót nhờ khả năng phân tán sự chú ý đó.


“Con người được lập trình để phân tán sự chú ý.”


Hoàn cảnh của bạn đã khác, chúng ta không còn phải đối mặt hổ răng kiếm mỗi ngày. Những yếu tố gây sao lãng đem lại cảm giác mới lạ, dễ chịu hoặc cảnh báo nguy hiểm không còn giúp ích cho sự sống còn của chúng ta – thay vào đó, chúng làm đứt quãng sự tập trung dành cho những điều mang lại tính hiệu quả và ý nghĩa. Facebook sẽ luôn luôn thú vị hơn Excel; kiểm tra email sẽ luôn thú vị hơn việc viết báo cáo.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giành lại quyền kiểm soát? Sau khi đọc hàng trăm bài nghiên cứu, phỏng vấn hàng chục chuyên gia và thực hiện một loạt các thử nghiệm trên bản thân (bao gồm tham gia khóa tu thiền và trải qua một một tháng dài buồn chán), tôi đã nhận ra rằng có vô số các chiến lược có thể giúp chúng ta giảm bớt sự mất tập trung. Đây là bốn phương pháp mà tôi yêu thích nhất.

Thiết lập một chế độ tập trung.

Với rất nhiều phiền nhiễu cạnh tranh để chiếm lấy sự chú ý của bạn, chúng ta cần phải làm chủ những điều này, càng nhiều càng tốt. Một chế độ tập trung – một môi trường lý tưởng để tập trung vào các công việc quan trọng và phức tạp – sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều. Đối với tôi, tôi sử dụng trình duyệt chặn nhiễu trên máy tính (tôi dùng một ứng dụng mang tên Freedom), đeo tai nghe chống ồn, để điện thoại và máy tính bảng của mình ở phòng khác, lấy cà phê và đặt mục tiêu cho những gì tôi muốn hoàn thành. Và sau 45 phút tập trung cao độ, tôi thường cho mình một bữa tiệc buffet 10 phút.

Tôi thường làm việc lại nhà; nhưng những người làm việc trong văn phòng mở sẽ cần phải đứng dậy và ngắm cảnh để có thể đi vào trạng thái tập trung. Những điều phiền nhiễu xảy ra thường xuyên hơn 64% trong một văn phòng mở, và chúng ta thường bị gián đoạn bởi người khác và những điều xảy ra xung quanh.

Đặt 3 mục tiêu chính mỗi ngày.

Khi làm việc với mục tiêu, bạn sẽ tập trung hơn vào những điều thật sự quan trọng. Để thực hiện phương pháp này, tôi có một nghi thức yêu thích được gọi là “Quy tắc ba”. Mỗi sáng, hãy tự hỏi bản thân: Tôi sẽ muốn hoàn thành ba điều gì vào cuối ngày? Xếp các nhiệm vụ khác, ít quan trọng hơn vào danh sách việc cần làm riêng. Điều làm cho quy tắc này thật sự hữu dụng chính là khả năng tập trung của chúng ta có thể dung hòa 3 điều cùng một lúc, và chúng ta có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên để đảm bảo 3 nhiệm vụ này sẽ được nổi bật hơn những danh sách ít quan trọng khác.

Ví dụ, hôm nay tôi đặt ra 3 mục tiêu: hoàn thành bản nháp cho bài viết này, tham gia 2 bài phỏng vấn đã được đặt lịch trước, và kiểm tra lần cuối bản slide deck cho bài diễn thuyết vào tuần tới. Tôi vẫn sẽ giải quyết những chuyện khác trong ngày, nhưng đây là 3 điều quan trọng mà tôi cần tập trung.

Làm việc khó trước, và làm việc khó thường xuyên hơn.

Công việc của chúng ta thường có xu hướng kéo dài và chiếm nhiều thời gian hơn dự tính, và bất kỳ khoảng thời gian trống nào cũng sẽ bị lấp đầy bởi những điều tiêu khiển. Trong vòng tròn hiệu năng, hiện tượng này được gọi là Luật Parkinson. Đôi khi những điều gây nhiễu đến từ yếu tố bên trong và yếu tố bên ngoài, nhưng đôi khi chúng xảy ra vì chúng ta chưa được thử thách trong công việc.

Hãy xem lại mức độ bận rộn của bạn trong công việc. Nếu bạn rất bận rộn, điều đó có nghĩa là bạn có thể thử sức với những dự án thách thức hơn, và có thể là đảm nhận nhiều công việc hơn.

Tôi nhận ra điều này khi tôi đã trở nên vô cùng bận rộn sau khi nộp bản thảo cho cuốn sách của mình; tôi bắt đầu sử dụng mạng xã hội, email và những ứng dụng vô nghĩa khác trên điện thoại một cách thường xuyên hơn. Đó là khi tôi nhận ra, công việc của mình sẽ kéo dài để lấp đầy khoảng thời gian mà tôi có. Từ đó, tôi đã nhận thêm nhiều công việc khó khăn hơn và nhiều dự án hơn. Sự tiêu khiển chính là dấu hiệu để tôi biết rằng mình có thời gian để làm nhiều hơn.

Đặt thời hạn “giả” cho dự án.

Bạn hoàn toàn có năng lực để biến một dự án dài hạn trở nên khẩn cấp hơn. Bạn có cả buổi chiều đề viết báo cáo? Hãy giới hạn nó thành 50 phút. Biến công việc thành một trò chơi sẽ buộc bạn phải dành nhiều tâm trí và năng lượng vào hơn vì bạn không có nhiều tiếng đồng hồ để thảnh thơi.

Tôi áp dụng phương pháp này mỗi khi tôi phải viết bài. Thay vì cho bản thân cả buổi chiều để viết, tôi đặt đồng hồ và giới hạn bản thân trong vòng 60 phút. Và bởi vì tôi giới hạn bản thân vào một khoảng thời gian rất ngắn, tôi bắt buộc mình phải hoàn toàn tập trung – thay vì tốn thời gian vào những thú tiêu khiển xung quanh.

Não bộ chúng ta khao khát những điều xao lãng, và chúng ta không thể thay đổi được. Nhưng chúng ta có thể áp dụng các chiến lược khác nhau để ngăn chặn những điều này ngay từ đầu, làm việc có chủ đích hơn và giành lại sự tập trung cho mình, một lần và mãi mãi.

Nói Tiếng Anh Đi tổng hợp và dịch

Nói Tiếng Anh Đi là ai?

Nói Tiếng Anh Đi giúp các doanh nghiệp khắp Hồ Chí Minh thông qua chương trình Đào tạo Inhouse – Tiếng Anh Doanh nghiệp.

Chương trình tiếng Anh Inhouse giúp cải thiện giao tiếp nội bộ, tăng năng suất làm việc của nhân viên và mở rộng mạng lưới khách hàng cho tổ chức.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi, hãy nhấn nút “SIGN UP” để được tư vấn miễn phí!

Alex N

Alex N is the Brand Marketer of Nói Tiếng Anh Đi. She is responsible for producing informative educational content, ensuring quality and consistency of the site. As a introvert soul, she dedicates most of her free time to music, movies and long bicycle rides.

More Posts

Follow Me:
LinkedIn

Related post

comments

One thought on “4 Chiến Lược Để Khắc Phục Sự Mất Tập Trung

  1. Pingback: Tips Để Tăng Năng Suất Công Việc Hiệu Quả - Nói Tiếng Anh Đi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.